Google từ A tới Z: những công nghệ, dự án và công ty con đáng chú ý

Trong bài viết này xin giới thiệu đến các bạn 26 công nghệ, dự án, công ty con hoặc công ty mà Google đã mua lại theo thứ tự chữ cái từ A đến Z. Chúng bao gồm rất nhiều sản phẩm trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công ty mẹ to nhất làAlphabet, công ty nghiên cứu cách kéo dài tuổi thọ Calico, dự án Glass cho đến công ty robot Boston Dynamic và dự án Loon dùng khí cầu phát Internet. Mời các bạn xem qua.

A – Alphabet

Đây là công ty mẹ vừa được thành lập nhằm quản lý tất cả những công ty con bên dưới, bao gồm luôn cả Google. Alphabet được điều hành bởi chính hai đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin trong vai trò CEO và chủ tịch. Trong khi đó, người lãnh đạo Google giờ đây là Sundar Pichai. Bằng cách lập ra Alphabet, Page và Brin đã trao nhiều quyền lực hơn cho những công ty con của mình để họ thoải mái sáng tạo, và trong trường hợp công ty con đó thất bại thì cũng không gây ảnh hưởng lớn đến Alphabet xét trên phương diện tài chính, kinh doanh.

Xem thêm: Alphabet và câu chuyện về tên miền abc.xyz

B – Boston Dynamics

Đây là một công ty đã được Google mua lại hồi năm 2013 với giá không được tiết lộ. Boston Dynamics được chú ý nhờ những con robot với nhiều khả năng đáng kinh ngạc, ví dụ như chú robot mô phỏng con báo có khả năng chạy rất nhanh hay robot hình người đi xuyên rừng. Boston Dynamics cũng có nhiều hợp đồng với Bộ quốc phòng Mỹ để xây dựng nên những công nghệ tự động hóa của tương lai. Với việc nắm công ty này trong tay, Alphabet có thể mở ra một tương lai với các chú robot thay thế dần những công việc nguy hiểm của con người.

Video về robot của Boston Dynamics

C – Calico

Calico là một dự án kéo dài tuổi thọ của Google, nơi hãng đã chi hàng trăm triệu đô la để chống lại các bệnh ung thư cũng như sự lão hóa tế bào. Hiện Calico đang phát triển một loại thuốc mang tên P7C3 với tiềm năng phát triển thành một liệu pháp dành cho bệnh nhân Alzheimer. Thị trường dược phẩm là một mảnh đất đầy màu mỡ, thế nên nếu Google phát triển thuốc thành công thì hãng có thể thu về rất nhiều tiền.

D – DeepMind

DeepMind là công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo đã được Google mua lại hồi năm ngoái. Kĩ thuật của DeepMind cho phép Google chạy phân tích hình ảnh ở mức độ cao hơn so với hiện nay, thực hiện các so sánh trong thời gian ngắn hơn và việc phân loại hình ảnh cũng trở nên chính xác hơn. Không dừng lại ở đó, trí tuệ nhân tạo còn có thể giúp cho những dự án khác của Google, chẳng hạn hỗ trợ điều khiển như xe tự hành, drone thông minh, cải tiến Google Now và nhiều thứ khác nữa.

E – Earth

Công cụ này thì đã khá quen thuộc, nó là một phần mềm của Google cho phép người dùng khám phá Trái Đất ngay từ chiếc máy tính hay thiết bị di động của mình. Earth mô phỏng lại địa cầu, từng châu lục trên đó cũng như các quốc gia và những địa danh nổi tiếng. Theo thời gian, Google còn bổ sung thêm một vài yếu tố vũ trụ cũng như đại dương vào app này.

3117303_GoogleEarth1

F – Fiber

Fiber là tên dịch vụ Internet cáp quang tốc độ cao hiện do Google vận hành tại Mỹ. Tốc độ đường truyền của Fiber có thể lên đến 1Gbps, và đáng chú ý đây là một dịch vụ dành cho người dùng cá nhân, hộ gia đình chứ không chỉ cho khách hàng doanh nghiệp. Hiện Fiber cũng chỉ có mặt tại một vài tháng phố mà thôi, tuy nhiên tốc độ này nhanh hơn 100 lần so với băng thông Internet trung bình của người dân Mỹ.

G – Glass

Thiết bị này từng thu hút sự chú ý của giới yêu công nghệ do sự độc đáo, sáng tạo của nó. Glass về cơ bản là một chiếc kính đeo mắt tích hợp thêm màn hình và bộ xử lý để giúp người dùng thực hiện một vài thác như: tra cứu bản đồ, chụp ảnh, xem thông báo từ điện thoại… Google bắt đầu nói về Glass từ năm 2012, sau đó đến năm 2013 thì bắt đầu phát hành bản thử nghiệm của thiết bị này nhưng về sau đã hoãn lại chương trình dùng thử đó. Hiện tại Glass vẫn còn được tiếp tục phát triển chứ không bị khai tử nhưng chúng ta vẫn chưa có nhiều thông tin rõ ràng về thế hệ Glass mới này.

google-glass

H – Hangouts

Hangouts là dịch vụ chat và gọi điện thoại của Google thay cho Google Talk hồi trước. Hangouts có ứng dụng cho Android, iOS và nền web. Phần mềm này được khen ngợi do tốc độ truyền tải video rất tốt, hỗ trợ gọi nhóm dễ dàng, lại có khả năng nhắn tin chat miễn phí tương tự như Viber, Zalo, Facebook Messenger.

I – Google Ideas

Dự án này được xây dựng nhằm cung cấp thông tin về những vụ tấn công mạng và hỗ trợ chống tham nhũng. Nó đã từng được xài để truy nguồn một vụ tấn công từ chối dịch vụ. Dữ liệu do Google Ideas thu thập còn có thể được hình tượng hóa lên các bản đồ nhằm mang lại cái nhìn trực quan hơn cho người dùng.

J – Jump VR

Jump không chỉ là một thiết bị, nó là tất cả những gì liên quan đến VR: hệ thống đế (rig) gắn các camera quay phim, thuật toán để ghép nối video và phần mềm trình chiếu thực tế ảo. Đế camera của Google sử dụng một hệ thống 16 camera khác nhau được xếp theo hình tròn, và bộ đế này có thể làm bằng bất cứ vật liệu nào mà bạn thích: nhựa, kim loại hay thậm chí là bìa cứng. Google sẽ không bán bộ rig này mà họ chỉ chuẩn hóa nó, giống như Cardboard VR, sau đó đưa cho các bên thứ ba sản xuất. Jump VR có thể giúp việc ghi nội dung thực tế ảo trở nên dễ dàng và chất lượng hơn.

Google-Jump

K – Knowledge Graph

Công cụ này sẽ sử dụng từ khóa tìm kiếm của người dùng và đưa ra những thông tin thật sự hữu ích thay vì chỉ cung cấp các đường link để nhấn. Knowledge Graph hiện đã có mặt trong Google Search và Google Now. Bạn có thể thử gõ từ khóa “Việt Nam” vào thanh tìm kiếm Google, trong trang kết quả trả về sẽ có một cái khung ghi mô tả nước chúng ta ra sao, bản đồ như thế nào, thủ đô ở đâu, dân số bao nhiêu. Bạn không cần phải click vào các link chỉ để xem những thông tin cơ bản như thế này nữa.

3117305_Google_Knowlede_Graph

L – Life Sciences

Life Sciences là một nhánh của phòng thí nghiệm Google X và sắp tới sẽ tách thành công ty riêng dưới quyền Alphabet. Các kĩ sư của Life Sciences tập trung sáng tạo ra những sản phẩm giúp chúng ta sống khỏe hơn, chẳng hạn như kính sát tròng có thể đo đường trong máu, các nền tảng theo dõi sức khỏe và nghiên cứu xem thế nào là một người“khỏe mạnh”.

M – Makani

Makani là công ty được Google mua lại chuyên sản xuất các con diều có khả năng thu thập năng lượng gió. Hiệu quả của những con diều này cao hơn so với tuabin điện gió đặt dưới mặt đất bởi chúng được thả cho bay cao lên những vùng có giá mạnh.

N – Nest

Nest được Google mua lại nhằm phát triển các thiết bị ngôi nhà thông minh. Hiện tại Nest vẫn còn tồn tại và đang bán bộ điều khiển nhiệt độ, máy phát hiện khói và camera an ninh, tất cả đều có những tính năng thông minh và khả năng nối mạng.

O – Okay Google

Lệnh dùng để đánh thức Google Now này trông có vẻ đơn giản nhưng phía sau nó là cả một hành trình nghiên cứu dài và phức tạp. Để nhận được giọng nói của bạn, Google phải xây dựng nhiều kĩ thuật phân tích ngôn ngữ, trong đó có cả khả năng phát hiện ngôn ngữ tự nhiên không theo cấu trúc. Hệ thống nhận dạng giọng nói của Google ngày càng được phát triển mạnh mẽ hơn và có thể trở thành thứ thay thế cho bàn phím và chuột trong tương lai.

P – Project Loon

Project Loon là dự án mang Internet đến vùng sâu vùng xa bằng cách thả các khinh khí cầu lên trời, mỗi quả khí cầu sẽ phát Internet xuống mặt đất. Sắp tới Google sẽ thử nghiệm Loon tại Sri Lanka.

3117306_google-project-loon-designboom00

Q – QUIC Protocol

Quick UDP Internet Connection (QUIC) là giao thức được Google phát triển nhằm tăng tốc độ tải web. Công nghệ này đã được thử nghiệm và cho thấy rằng nó có thể giảm thời gian buffer video lên đến 30% so với giao thức UDP truyền thống (đang được sử dụng để stream video trên các website hiện nay).

R – reCaptcha

Kĩ thuật phân biệt bot với con người này do Google mua lại từ Đại học Carnegie Mellon University. Nó được tích hợp trên các website của Google lẫn các web bên thứ ba nhằm tránh tình trạng tạo tài khoản ảo trong khi không bắt người dùng phải nhập quá nhiều kí tự lắt léo. Ngoài ra reCaptcha còn hỗ trợ Google chuyển sách giấy thành sách điện tử.

3117307_Google_reCaptcha

S – Skybox Imaging

Đây là công ty khởi nghiệp chuyên về vệ tinh cỡ nhỏ đã được Google mua lại hồi năm ngoái với giá 500 triệu USD. Những vệ tinh nhỏ như thế này gọi là micro sattellite, chúng rẻ hơn nhiều so với vệ tinh truyền thống và cũng tốn ít chi phí hơn để đưa lên vũ trụ. Bằng cách dùng nhiều micro sattellite, người ta có thể dễ dàng ghi nhận nhiều thông tin về trái đất hơn, thậm chí còn có thể xài để cập nhật hình ảnh theo thời gian thực.

T – Titan Aerospace

Titan Aerospace cũng là công ty khởi nghiệp nhưng chuyên về drone chạy bằng năng lượng mặt trời. Những con drone này có thể giúp Google cập nhật dữ liệu hình ảnh trong Google Maps một cách nhanh chóng hơn, hoặc dùng để phát Internet xuống mặt đất cũng được.

3117311_Google_Aero_Titan

U – URL Builder

URL Builder là một phần của Google Analytics, dịch vụ phân tích mức độ sử dụng website do Google cung cấp cho các lập trình viên bên thứ ba. URL Builder hỗ trợ các lập trình viên xây dựng một đường link tùy biến với nhiều tham số khác nhau nhằm phục vụ cho mục đích marketing và quảng cáo một cách dễ dàng hơn so với việc tự thực hiện.

V – Autonomous Vehicle

Đây là dự án xe tự hành của Google, còn được biết đến với tên gọi Google Auto. Nó sử dụng trí tuệ nhân tạo và các kĩ thuật phân tích hình ảnh phức tạp để biết khi nào nên chạy, khi nào nên dừng, và tính an toàn là rất cao so với việc để con người tự lái xe. Tính đến nay dự án xe tự hành của Google chỉ gặp khoảng chục vụ tai nạn, trong đó tất cả đều do lỗingười khác đụng vào xe Google Auto và không vụ nào có người bị thương nặng.

3117312_Xe_tu_hanh_Google

W – Wing

Dự án Wing là dự án giao hàng bằng drone của Google. Hiện tại nguyên mẫu thử nghiệm của Wing đã có thể thả những gói hàng nhỏ từ trên không xuống đất, mở ra tiềm năng tiếp tế lương thực và nhu yếu phẩm cho vùng sâu vùng xa hoặc những nơi đang bị thiên tai hoành hành.

X – Google X

Phòng thí nghiệm bí mật này là nơi sản sinh ra Calico, Glass, Life Sciences, xe tự hành và nhiều dự án táo bạo khác của Google. Sau khi tách thành Alphabet, Google X vẫn tiếp tục được duy trì và do Astro Teller điều hành.

Y – YouTube

Có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều về dịch vụ chia sẻ video phổ biến nhất thế giới này. YouTube cũng từng là một công ty con và họ đã được mua lại bởi Google. Hiện YouTube vẫn có CEO riêng mặc dù đã về với đội Google.

Z – ZygoteBody

ZygoteBody về sau đã đổi tên thành Google Body, nó là dự án nhằm tạo ra những mô hình 3D của cơ thể người và những mô hình này có thể tương tác được bằng máy tính. Ví dụ, bạn có thể vạch lớp da để xem những lớp cơ bên dưới, hay đi sâu vào cơ thể và xem kết cấu xương của con người. Hiện Google Body đã bị ngừng phát triển.

3117313_download-zygote-body-screenshot

Theo Tinh Tế. Nguồn TechCrunch​

Với đội ngũ nhân viên trên 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng doanh nghiệp của bạn ngày càng lớn mạnh. Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế và in ấn, vui lòng liên hệ:

Mythuat24h Office

Leave a Reply

09.3339.OOO8